ผลิตภัณฑ์ หรือบริการ หรือท่องเที่ยว > อาหาร
ผำ มรดกภูมิปัญญาจากปล่องภูเขาไฟ

ผำ มรดกภูมิปัญญาจากปล่องภูเขาไฟ-0
ผำ มรดกภูมิปัญญาจากปล่องภูเขาไฟ-1
ผำ มรดกภูมิปัญญาจากปล่องภูเขาไฟ-2

ผำ มรดกภูมิปัญญาจากปล่องภูเขาไฟ

 
0 เต็ม 5
 
( ยังไม่มีความเห็น )

ผำ เป็นพืชน้ำมีดอกขนาดเล็ก ลอยอยู่บนผิวน้ำ รูปร่างเป็นเม็ดกลมเล็กขนาด ๐.๑ - ๐.๒ มิลลิเมตร มักเกิดในธรรมชาติที่มีน้ำใส นิ่ง เช่น บึง หนองน้ำ หล่ม เป็นต้น ที่หล่มด้ง อุทยานแห่งชาติแม่ยม เป็นดินแดนมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ เกิดจากปรากฏการณ์ยุบตัวของยอดภูเขาทั้งลูก หรือปล่องภูเขาไฟเก่า
ที่ดับสนิทแล้ว มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๑๐๐ เมตร มีน้ำขังตลอดปี เป็นบึงน้ำจืดธรรมชาติบนภูเขาโดยไม่มีต้นกำเนิดของแหล่งน้ำ สันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากการสะสมของน้ำฝนหรือน้ำซับ โดยบริเวณนั้นปกคลุมด้วยป่าทึบ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีธรรมชาติสวยงาม เช่น ทะเลหมอก จุดชมวิว ดงตะแบกยักษ์ป่าสักทองที่สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้ชัดเจน
ผำ เป็นอาหารมาตั้งแต่สมัยโบราณ จากงานวิจัยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารผำอัดเม็ดของนักศึกษาคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พบว่าผำมีโปรตีนสูงถึง 20% และมีคลอโรฟิลส์ซึ่งเป็นสารสีเขียวมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ รักษาอาการท้องผูก ต้านการติดเชื้อ ปรับสภาพร่างกายให้เป็นด่างในคนที่มีภาวะเครียด และช่วยรักษาภาวะซีดในคนที่เป็นโรคโลหิตจาง
ชุมชนบ้านกลาง จึงได้นำผำมาพัฒนาและแปรรูปเป็นเมนูอาหารเพื่อเสริมสุขภาพ ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน และอาหารว่าง ที่สามารถรับประทานได้ทุกเพศ ทุกวัย

โดย
ชุมชนบ้านกลาง
สินค้า
1 รายการ
จังหวัด
แพร่

0988191775