ผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมไทย > อาหาร
น้ำตาลมะพร้าว (แบบดั้งเดิม)

น้ำตาลมะพร้าว (แบบดั้งเดิม)-0
น้ำตาลมะพร้าว (แบบดั้งเดิม)-1
น้ำตาลมะพร้าว (แบบดั้งเดิม)-2

น้ำตาลมะพร้าว (แบบดั้งเดิม)

 
0 เต็ม 5
 
( ยังไม่มีความเห็น )

เป็นผลิตภัณฑ์พื้นบ้านที่ผลิตโดยอาศัยภูมิปัญญาชาวบ้าน สามารถนำมาประกอบอาหารไทยได้ทั้งคาวและหวาน ให้ความหวานและให้พลังงานแก่ร่างกาย ช่วยเพิ่มรสชาติอาหารทั้งหวานและคาว ช่วยให้สีสันของอาหารน่ารับประทาน ทำให้รู้สึกสดชื่นกระชุ่มกระชวย
 ค่าจัดส่งต่อชิ้น
ติดต่อค่าจัดส่งกับทางร้าน :   0 บาท

ราคา 50 บาท

จำนวน  
 (สินค้าหมด)
โดย
น้ำตาลมะพร้าว
สินค้า
3 รายการ
จังหวัด
ราชบุรี

0810148345
ตำบลตาหลวง อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี มีลักษณะภูมิประเทศแบบราบลุ่มมีความอุดมสมบูรณ์ ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม เช่น การปลูกมะม่วง ลิ้นจี่ กล้วย และมะพร้าว โดยเฉพาะการปลูกมะพร้าว ซึ่งปลูกกันเป็นจำนวนมาก และมีระยะเวลายาวนาน ชาวบ้านส่วนใหญ่ จึงประกอบอาชีพใน ๒ ลักษณะ คือ การขายผลมะพร้าวและการทำน้ำตาลมะพร้าว เล่ากันว่าสมัยก่อนมีการปลูกต้นมะพร้าวกันเป็นจำนวนมาก ก็ได้มีคนปีนขึ้นไปบนต้นมะพร้าวแล้วนำมีดไปฟันจั่นและช่อมะพร้าว และเห็นมีน้ำออกมาจากช่อมะพร้าวจึงเอานิ้วไปจิ้มแล้วลองชิมดู ปรากฏว่าน้ำนั้นมีความหวานหอมจึงนำเอาภาชนะมารองรับไว้ แล้วลองนำมาต้มและเคี่ยวจนแห้งจนกลายเป็นน้ำตาล ซึ่งได้มีการสืบทอดกันมาจนถึงทุกวันนี้
วิธีทำน้ำตาลจากมะพร้าว
1. เลือกจั่นที่มีอายุประมาณ 45 วัน ทำความสะอาดจั่นมะพร้าว และนวดงวงตาลโดยการแกะมดแมลงที่เกาะงวงตาลออก และรูดดอกออกไป
2. ปาดจั่นมะพร้าว โดยใช้มีดปาดปลายจั่น ออก 3 – 4 นิ้ว และกรีดกาบหุ้มโคนจั่น แล้วใช้เชือกโน้มจั่นให้ต่ำลง แล้วแขวนกระบอกที่สะอาด เพื่อรองรับน้ำตาลใสใส่ไม้พะยอมเพื่อเป็นสารกันเสีย (preservative) แบบธรรมชาติ การปาดจั่นมะพร้าว มักจะทำในตอนเย็น แล้วปล่อยไว้หนึ่งคืน
3. กรองนํ้าตาลสดด้วยผ้า แล้วเทนํ้าตาลลงกระทะ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ เมื่อนํ้าตาลเริ่มเดือดจะมีฟองลอยขึ้นมาเป็นฝา ช้อนฟองทิ้ง ถ้าเดือดมากฟองอาจล้นกระทะป้องกันได้โดยใช้ไม้ไผ่สานเป็นกระบุงไม่มีก้นวางบนปากกระทะเพื่อให้ฟองไต่ขึ้นไปแล้วสลายตัวไหลกลับลงมา
4. เมื่อเคี่ยวจนนํ้าตาลงวดมากแล้ว เอากระบุงที่ครอบปากกระทะออก เคี่ยวต่อจนกระทั่งได้ที่ดีแล้วจึงยกกระทะขึ้นจากไฟ เอาไม้ตีนกาจุ่มลงในนํ้าตาลขณะร้อนๆ และชักเชือกที่ติดกับด้ามให้หมุนไปมาเพื่อให้นํ้าตาลเย็นลง และแข็งตัวโดยไม่เป็นยางเหนียว หรือใช้เหล็กกระทุ้งน้ำตาลก็ได้ นำนํ้าตาลที่ได้ไปใส่ภาชนะเช่น ปีบ นํ้าตาลนั้นก็จะเรียกว่านํ้าตาลปีบ หรือหากเอานํ้าตาลไปหยอดหลุมจะได้เป็นนํ้าตาลปึก หรือหยอดตามรูปแบบอื่นที่ต้องการ ต้องหยอดขณะที่น้ำตาลยังร้อนๆ เมื่อน้ำตาลเย็นจะได้รูปตามที่หยอด
น้ำตาลมะพร้าวแบบดั้งเดิม น้ำหนัก 500 กรัม ราคา 50 บาท
น้ำตาลเป็นสารที่ให้ความหวานและให้พลังงานแก่ร่างกาย ช่วยเพิ่มรสชาติอาหารทั้งหวานและคาว ช่วยให้สีสันของอาหารน่ารับประทาน ทำให้รู้สึกสดชื่นกระชุ่มกระชวย

คะแนนและรีวิวสินค้าของ น้ำตาลมะพร้าว (แบบดั้งเดิม)