ผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมไทย > อาหาร
แกงดอกจาก

แกงดอกจาก-0

แกงดอกจาก

 
0 เต็ม 5
 
( ยังไม่มีความเห็น )

มีความแปลก และใช้วัสดุในท้องถิ่น
 ค่าจัดส่งต่อชิ้น
ติดต่อค่าจัดส่งกับทางร้าน :   0 บาท

ราคา 30 บาท

จำนวน  
 (มีสินค้า 50 รายการ)
โดย
ร้านนางวรรณี ชะเอมทอง
สินค้า
1 รายการ
จังหวัด
ฉะเชิงเทรา

0813827120
ด้วยสภาพพื้นที่ตำบลเขาดินมีลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบลุ่ม อยู่ติดกับริมแม่น้ำบางปะกง ทำให้พื้นที่ตำบลเขาดินบางส่วนที่อยู่ติดริมแม่น้ำบางปะกงเป็นป่าชายเลน ซึ่งทำให้พื้นที่ตำบลเขาดินมีป่าจากขึ้นมาก ซึ่งในอดีตคนในตำบลเขาดินส่วนใหญ่มีอาชีพเย็บจาก ดังนั้น คนในสมัยก่อนรุ่นปู่รุ่นย่าจึงใช้ประโยชน์จากต้นจากทุกส่วน เช่น ใบจากนำมาเย็บเป็นตับจาก ซึ่งปัจจุบันบางครัวเรือนก็ยังมีการเย็บตับจากอยู่แต่น้อย ก้านใบจากก็จะทำเป็นเครื่องจักสาน ดอกของต้นจากนำมาทำอาหาร เคี่ยวเป็นน้ำตาลและผลอ่อนนำมาทำขนมเชื่อมไว้รับประทาน
แกงดอกจากจึงเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวตำบลเขาดิน ที่เป็นภูมิปัญญาของท้องถิ่นและสืบทอดกันมาตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นย่า ที่นำดอกของต้นจากมาทำอาหาร ซึ่งดอกจากจะมีมากในช่วงหน้ากฐิน ตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงธันวาคม และพอหลังหน้ากฐินเดือนมกราคาถึงกุมภาพันธ์ก็ยังมีดอกจากให้ได้รับประทานแต่หายาก แกงดอกจากจึงเป็นอาหารที่หารับประทานได้ตอนหน้าดอกจาก เป็นอาหารประเภทแกงคั่วรับประทานกับข้าวสวย รสชาติตามชอบใจ แกงดอกจากสามารถใส่เนื้อสัตว์ที่หลากหลาย นิยมใส่กุ้งหรือไก่ เนื้อปลาก็สามารถใส่ได้แต่โดยมากจะไม่นิยม
มีความแปลก และใช้วัสดุในท้องถิ่น
1.ดอกจากมาปอกเปลือกเพื่อเอาหน่อขาว ๆ ข้างในนำหน่อขาวๆ มาสับพอประมาณและนำไปต้มให้นิ่ม แล้วตักหน่อขาวๆที่นิ่มแล้วนำมาล้างน้ำเพื่อให้รสชาติฝาดและขมนั้นออกไปแล้วบีบให้แห้งนำหน่อขาวๆ ที่สุกและบีบให้แห้งแล้วนำไปแกง
2.กรณีใช้เนื้อไก่ ตั้งกะทะใส่หัวกะทิผัดกับน้ำพริกแกงและเนื้อไก่ พอกะทิแตกมันให้ใส่กะทิ ใส่ดอกจาก และปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือเล็กน้อย
3.กรณีใช้กุ้ง ตั้งกะทะใส่หัวกะทิผัดกับน้ำพริกแกง พอกะทิแตกมันให้ใส่กะทิ ใส่ดอกจาก ใส่กุ้ง และปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือเล็กน้อย
เป็นอาหารคาว ใช้รับประทานกับข้าวสวยร้อน อร่อยมาก มีรสชาติเผ็ดนิดหน่อย
ใช้รับประทานเป็นอาหารมื้อหลัก

คะแนนและรีวิวสินค้าของ แกงดอกจาก