ผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมไทย > อาหาร
หมูสะเต๊ะผู้ใหญ่ศรี

หมูสะเต๊ะผู้ใหญ่ศรี-0
หมูสะเต๊ะผู้ใหญ่ศรี-1

หมูสะเต๊ะผู้ใหญ่ศรี

 
0 เต็ม 5
 
( ยังไม่มีความเห็น )

เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียง และอร่อยที่สุดในจังหวัดฉะเชิงเทรา
 ค่าจัดส่งต่อชิ้น
ติดต่อค่าจัดส่งกับทางร้าน :   0 บาท

ราคา 6 บาท

จำนวน  
 (มีสินค้า 500 รายการ)
โดย
ร้านผู้ใหญ่ศรี
สินค้า
1 รายการ
จังหวัด
ฉะเชิงเทรา

2000000007
หมู่สะเต๊ะร้านผู้ใหญ่ศรี เป็นการสืบสานต่อยอดจากรุ่นสู่รุ่น ความพิเศษตรงหมูนุ่ม ไม้ใหญ่ น้ำจิ้มอร่อย
เนื้อหมูสะเต๊ะ
• หมูสันนอกหรือหมุส่วนสะโพก 500 กรัม แล่เป็นชิ้นประมาณ 2×6 เซนติเมตร
• เม็ดยี่หร่าคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ลูกผักชีคั่ว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ข่าสับพอหยาบ 1 ช้อนชา
• ตะไคร้ซอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
• หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
• ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
• ผงกระหรี่ 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทป่น 1/2 ช้อนชา
• (ทำให้หมูนุ่ม) น้ำสัปปะรด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำกะทิสำหรับทาหมูสะเต๊ะ
• หัวกะทิ 1 ถ้วย
• นมสด 1 ถ้วย
• ผสมทั้งสองอย่างให้เข้ากัน
วิธีหมักหมู
1. ล้างและหั่นเนื้อหมูใส่ชามผสม
2. โขลกลูกผักชีคั่ว ลูกยี่หร่าคั่ว ขา ตะไคร้ โขลกให้ละเอียด
3. ใส่ส่วนผสมที่โขลกเมื่อกี้นี้ลงไปในชามผสม นำส่วนผสมที่เหลือใส่ตามลงไปก็มีหัวกะทิ น้ำตาล ผงกระหรี่ ผงขมิ้น พริกไทป่น เกลือป่น และน้ำสัปปะรด
4. คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน และขยำอย่างเบามือ ค่อยๆ นวดให้ส่วนผสมซึมลงไปในเนื้อหมู
5. ใส่กล่องพลาสติกปิดฝาให้สนิท เข้าแช่ตู้เย็น 3 ชั่วโมง
6. เมื่อหมักถึงเวลาแล้ว นำออกมาเสียบไส้ตามแนวยาว หากยังไม่ปิ้งเลย ให้เสียบไม้แล้วใส่กล่องแช่ตู้เย็นเก็บไว้ก่อน พอถึงเวลาจะปิ้งให้นำออกมาแล้วค่อยปิ้ง
วิธีปิ้งหมูสะเต๊ะ
• ก่อนจะนำไปปิ้ง เอาหมูมาชุบกับหัวกะทิและนมสดที่ผสมไว้ก่อนหน้านี้ แล้วนำขึ้นไปปิ้งบนไฟร้อนปานกลาง ขณะปิ้งให้คอยกลับไปกลับมา แล้วทาด้วยน้ำหัวกะทิกับนมสดทาหมูสะเต๊ะ ควรย่างให้แค่พอสุก ไม่ต้องให้เกรียมและแห้งมาก จะทำให้หมูแข็งไม่อร่อย
วิธีทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
• กะทิ 300 มิลลิลิตร
• ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 200 กรัม
• พริกแกงมัสมั่น 20 กรัม
• พริกแกงพะแนง 20 กรัม
• น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม
• น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
1. นำกะทิ น้ำพริกแกงมัสมั่น และพริกแกงพะแนง ลงไปผัดรวมกันจนกะทิเริ่มเดือดและแตกมัน
2. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือป่น เคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลาย ทุกอย่างเริ่มเข้ากันดี เติมถั่วลิสงป่นลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

วิธีทำอาจาด
• น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
• น้ำต้มสะอาด 1/3 ถ้วย
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• แตงกวาลูกเล็กผ่าครึ่งแล้วหั่นบางๆ
• ผักชี
• พริกชีฟ้าหั่นเฉียง
• หอมแดงซอย
วิธีทำ
1. ใส่น้ำ น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลและเกลือละลาย
2. ชิมแล้วปรุงเพิ่มเติมจนกว่าจะได้รสชาติที่ถูกใจ
3. พักไว้ให้เย็น เวลาเสิร์ฟค่อยนำส่วนผสมที่เหลือใส่ตามลงไปขายตามท้องตลาดไม้ละ 3-5 บาท บางคนบ่นว่าไม้นิดเดียวทำไมถึงแพง ก็ดูเครื่องปรุงวัตถุดิบและขั้นตอนการทำเสียก่อนว่ามันเยอะและหลายขั้นตอนจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำจิ้มเอย น้ำหมักหมูเอย อาจาดเอย กว่าจะตั้งร้านทีก็เล่นเอาแม่ค้าเหนื่อย แต่เพื่อให้คนทานอร่อยต้องทำให้ทุกขั้นตอน สูตรนี้สามารถทำทานที่บ้านได้ งานปีใหม่ วันเกิด ทำเลี้ยงแขก ก็ประหยัดกว่าการไปซื้อทานเอง ใครอยากลองทำก็ลองทำดูได้ไม่เสียหายค่ะ
เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียง และอร่อยที่สุดในจังหวัดฉะเชิงเทรา
ใช้รับประทาน เป็นของฝาก

คะแนนและรีวิวสินค้าของ หมูสะเต๊ะผู้ใหญ่ศรี