ผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมไทย > ของใช้ตกแต่ง
เสื่อกก ผืนเล็ก 2พับ

เสื่อกก ผืนเล็ก 2พับ-0
เสื่อกก ผืนเล็ก 2พับ-1
เสื่อกก ผืนเล็ก 2พับ-2
เสื่อกก ผืนเล็ก 2พับ-3

เสื่อกก ผืนเล็ก 2พับ

 
0 เต็ม 5
 
( ยังไม่มีความเห็น )

-มีลวดลายที่สวยงาม หลากหลาย เช่น ลายขิด ลายมัดหมี่
-มีสีสันที่สวยงาม
-มีความคงทน
-เสื่อพับ ขนาด 2 พับ และ 3 พับ
-ลายมัดหมี่ ลายขิด ลายธรรมดา
 ค่าจัดส่งต่อชิ้น
Kerry :   กรุงเทพฯ และปริมณฑล 130 บาท | ภูมิภาค 140 บาท

ส่วนลด 22%

ราคาปกติ 900 บาท

ราคา 700 บาท

จำนวน  
 (มีสินค้า 10 รายการ)
โดย
ร้านนางทองทิพย์
สินค้า
1 รายการ
จังหวัด
ขอนแก่น

0928394054
การทอเสื่อของหมู่บ้านห้วยแคน มีมาสมัยปู่ย่าตายาย เมื่อประมาณหลายสิบปีมาแล้ว เนื่องจากมีต้นกกขึ้นมากตามทุ่งนา รอบๆ หมู่บ้าน ริมหนองน้ำ ชาวบ้านจึงได้มีการใช้ภูมิปัญญาเพื่อใช้ประโยชน์จากต้นกก โดยนำต้นกกมาแปรสภาพให้เป็นเส้น ย้อมสี แล้วทอให้เป็นผืน เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน โดยปูลาดรองนั่งหรือนอน ทำกิจกรรมต่างๆ เช่น นั่งทานข้าว ตลอดจนทำพิธีกรรมทางศาสนาและความเชื่อ
ปัจจุบันการทอเสื่อก็ยังคงมีการทอเกือบทุกหลังคาเรือน ส่วนใหญ่จะทอเสื่อเพื่อใช้ในครัวเรือน หรือเป็นของฝาก การจำหน่ายยังมีไม่มากเนื่องจากยังไม่มีตลาดรองรับ หรือยังไม่มีพอค้าคนกลางมารับสินค้าเพื่อไปจำหน่าย และยังขาดการรวมกลุ่มอาชีพการทอเสื่อ
-มีลวดลายที่สวยงาม หลากหลาย เช่น ลายขิด ลายมัดหมี่
-มีสีสันที่สวยงาม
-มีความคงทน
วิธีการยอมสีกก
1.ต้มน้ำให้ร้อนและผสมสีลงไป
2.นำต้นกกที่เตรียมเอามาลงต้มให้สีเข้ากับเนื้อกก
3.เอาขึ้นมาตากให้แห้ง
4.ตากให้แห้งแล้ว(สามารถเอามาทอได้)

ขั้นตอนการทำ
1. นำกกมากรีดออกเป็นเส้นไปตากแดดประมาณ 3-5 วัน
2. เมื่อแห้งแล้วนำมาย้อมสีตามต้องการ โดยสีที่ย้อมเป็นสีเคมีอย่างดี ส่วนมากจะย้อม สีน้ำตาลและสีขาว สีแดง สีน้ำเงิน หรือสีตามต้องการ
3. นำเชือกไนลอนหรือเชือกเอ็นขึงที่โฮงทอเสื่อให้เป็นเส้นตามโฮงและฟืม
4. นำกกสอดเข้ากับไม้สอดเพื่อที่จะสอดเข้ากับโฮงทอเสื่อ
5. เมื่อสอดกกเข้าไปแล้วผลักฟืมเข้าหาตัวเองให้กกหรือไหลแน่นติดกัน เป็นลายต่าง ๆ
6. ลายที่ทอเป็นประจำและเป็นที่นิยมคือ ลายมัดหมี่ ลายธรรมดา ลายขิด
วิธีการทอสื่อ
เลือกขนาดของฟืมให้ได้ขนาดตามที่ต้องการ นำฟืมไปตั้งในโฮงที่จะทอแล้วตั้งให้ได้ระดับ ระยะห่างจากเหล็กตีนเสื่อประมาณ 2 ฟุต นำเชือกไนลอนมาขึงจามริมฟืมซี่แรก จะเริ่มจากด้านซ้าย หรือขวาก่อนก็ได้แล้วแต่ถนัด การขึงเชือกใช้คน 2 คน คนหนึ่งนั่งอยู่ที่หัวเสื่อคอยมัดเชือกที่ขึงให้ตึง และแน่น อีกคนนั่งอยู่ตีนเสื่อคอยสอดเชือกเข้ากับเหล็กตีนเสื่อ ใช้เชือกสอดเข้าไปในรูฟืมที่เจาะไว้ เป็นสองแถว แล้วดึงปลายเชือกไปเกาะติดกับตะปูที่เราตอกงอไว้ติดกับไม้อีกท่อนหนึ่ง แล้วยึดกันให้แน่น เชือกดึงให้ยาวตามความยาวของเสื่อ พรมนำใส่กกที่จะทอในการทอเสื่อจะใช้คน 2 คน คนแรกเป็นคนทอ อีกคนหนึ่งเป็นคนคอยสอดเส้นกก กกที่นำมาทอจะใส่ถุงพลาสติกเพื่อให้กกนิ่มและทอได้แน่น การทอคนทอจะต้องคว่ำฟืมเพื่อให้มีช่องว่างสำหรับสอดกก คนสอดจะสอดเส้นกกโดยแนบส่วนหัวของเส้นกกกับไม้สอด สอดไปตามช่องระหว่างเชือกที่แยกออกจากกันขณะที่คว่ำฟืม พอสอดไปสุดริมเชือกอีกข้างดึงไม้สอดกลับคืนคงเหลือแต่เส้นกก คนทอก็กระทบฟืมเข้าหาตัวแล้วคนทอก็หงายฟืม คนสอดก็ใช้ส่วนปลายของเส้นกกแนบกับไม้สอด สอดกกเข้าไปอีก คนทอก็กระตุกฟืมเข้าหาตัว แล้วไพริมเสื่อทางด้านซ้ายมือ การไพริมเสื่อ คือ การใช้ปลายกกม้วนงอลงแล้วสอดพับเชือกขัดไว้ให้แน่น ต่อไปคว่ำฟืม ไพริมเสื่อทางด้านขวามือ ทำเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้ขนาดตามที่ต้องการ ในขณะทอหากต้องการให้การทอง่ายยิ่งขึ้นให้ใช้เทียนไขถูกับเส้นเอ็นที่ขึงไว้ให้ทั่ว เพื่อที่จะให้เอ็นลื่นไม่ฝืด ตัดริมเสื่อทั้งสองด้านให้เรียบร้อย เสื่อจะมีความสวยงามมากยิ่งขึ้น ใช้มีดตัดเชือกเอ็นทางตีนเสื่อเพื่อให้เสื่อออกจากโฮง มัดเอ็นที่ปลายเสื่อ เพื่อเป็นการป้องกันเสื่อรุ่ย นำเสื่อที่ทอเสร็จแล้วผึ่งแดดไว้จนแห้งสนิท 
การทอเสื่อที่สวยงามนั่นต้องใช้ความปราณีตและความอดทนสูงเพราะการทอเสื่อต้องใช้ระยะเวลาในการทอมาก จึงจะได้เสื่อที่สวยงามมาก และอีกอย่างหนึ่งก็คือการใช้สีในการใส่ลวยลายให้เกิดสีสรรสวยงามตามใจผู้บริโภค
ระยะเวลาการผลิต
เสื่อ 1 ผืน ใช้เวลาการผลิต จำนวน 3-5 วัน
-เสื่อพับ ขนาด 2 พับ และ 3 พับ
-ลายมัดหมี่ ลายขิด ลายธรรมดา
ใช้ปู นั่ง นอน หรือสำหรับใช้งานอเนกประสงค์

คะแนนและรีวิวสินค้าของ เสื่อกก ผืนเล็ก 2พับ