ผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมไทย > อาหาร
ขนมใส่ไส้

ขนมใส่ไส้-0

ขนมใส่ไส้

 
0 เต็ม 5
 
( ยังไม่มีความเห็น )

เป็นผลิตภัณฑ์ที่กลุ่มแม่บ้านรวมกลุ่มกันทำ เพื่อสร้างรายได้ และเป็นการสืบสานอาหารไทย อาหารท้องถิ่น โดยการใช้ใบตอง มาห่อให้มีความหอม อร่อยน่ารับประทาน
 ค่าจัดส่งต่อชิ้น
ติดต่อค่าจัดส่งกับทางร้าน :   0 บาท

ราคา 3 บาท

จำนวน  
 (มีสินค้า 100 รายการ)
โดย
กลุ่มสตรีไข่เค็มสมุนไพรตำบลหนามแดง
สินค้า
2 รายการ
จังหวัด
ฉะเชิงเทรา

0819494297
การทำขนมใส่ไส้ ของชุมชนตำบลหนามแดง เป็นภูมิปัญญาการทำขนมหวานสูตรโบราณของชุมชนตำบลหนามแดง สืบเนื่องมาจากในอดีตชุมชนตำบลหนามแดง จะมีอาชีพทำนา และแทบทุกครัวเรือนจะปลูกต้นมะพร้าวไว้ จึงทำให้มีมะพร้าวเป็นจำนวนมากแทบทุกครัวเรือน เมื่อเหลือจากรับประทานในชีวิต ประจำวันแล้ว ทำให้เหลือเป็นจำนวนมาก ถ้าทิ้งไว้ก็จะงอกเป็นต้น ซึ่งจะไม่มีที่เพาะปลูก จึงได้นำมาทำเป็นขนม ไว้รับประทาน และจำหน่ายยังชุมชนอื่นๆต่อมา ได้มีการพัฒนาและส่งเสริม จึงได้จัดเป็นสินค้าอย่างหนึ่งของชุมชนหนามแดง
รสชาติหวานนุ่ม เนื้อแป้งไม่เละ
1. เลือกมะพร้าวที่มีคุณภาพดี และต้องไม่แก่จนเกิน ไปนำมาปอกเปลือกและขูดเอาเนื้อมะพร้าวออก มา แล้วนำไปกวนผสมกับน้ำตาล ให้มีความหวานพอดี ไม่หวานมากเกินไปเมื่อเย็นลงให้ปั้นเป็นลูกกลมๆ ขนาดเล็กๆ พอเหมาะกับห่อเพื่อนำมาทำเป็นไส้ขนม
2. นำแป้งข้าวเจ้า ผสมกับแป้งมันเล็กน้อย, เกลือเล็กน้อย น้ำตาลเล็กน้อย กะทิ น้ำ แล้วนำมาคลุกเคล้าให้เข้า แล้วนำไปตั้งไฟอ่อนๆ กวนจนน้ำงวดได้ที่ เอาขั้นจากไฟปล่อยให้เย็น แล้วนำไปห่อ
3. นำมะพร้าวที่ปั้นเป็นลูก พร้อมแป้งที่กวนได้ที่แล้วมาห่อกับใบตอง คาดด้วยใบมะพร้าว แล้วกัดเข้มกลัดที่ทำด้วยก้านมะพร้าว
4. นำขนมใส่ไส้ที่ห่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ใส่ซึ้ง นำขึ้นนึ่งบนเตาไฟ จนเห็นว่าสุกแล้วนำลงมารับประทานได้
เป็นผลิตภัณฑ์ที่กลุ่มแม่บ้านรวมกลุ่มกันทำ เพื่อสร้างรายได้ และเป็นการสืบสานอาหารไทย อาหารท้องถิ่น โดยการใช้ใบตอง มาห่อให้มีความหอม อร่อยน่ารับประทาน
1. เป็นการทำขนมหวานไว้รับประทาน
2. ส่งเสริมการใช้ประโยชน์ของมะพร้าว
3. ส่งเสริมเศรษฐกิจในครัวเรือน

คะแนนและรีวิวสินค้าของ ขนมใส่ไส้