ผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมไทย > อาหาร
กล้วยอบม้วน

กล้วยอบม้วน-0
กล้วยอบม้วน-1
กล้วยอบม้วน-2
กล้วยอบม้วน-3
กล้วยอบม้วน-4

กล้วยอบม้วน

 
0 เต็ม 5
 
( ยังไม่มีความเห็น )

เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำได้ง่าย ทำจากกล้วยธรรมชาติไม่มีสิ่งเจือปนใด
รสชาติหอมหวานเหมือนอบน้ำผึ้ง ไม่ใส่สารกันบูด
 ค่าจัดส่งต่อชิ้น
ติดต่อค่าจัดส่งกับทางร้าน :   0 บาท

ราคา 30 บาท

จำนวน  
 (มีสินค้า 890 รายการ)
โดย
กลุ่มอาชีพแปรรูปอาหารพืชอุดม
สินค้า
1 รายการ
จังหวัด
ปทุมธานี

0851317841
คนในชุมชนวัดพืชอุดมส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกรและทำสวน ตำบลพืชอุดมมักจะปลูกกล้วยกันทุกบ้านทำให้กล้วยล้นตลาด จึงได้นำกล้วยมาตากแบบสมัยโบราณ ก็ขายไม่ค่อยได้ เมื่อปี พ.ศ. 2557 นางสาววัลภา ผลเจริญ มีการจัดตั้งกลุ่มอาชีพแปรรูปพืชอุดม โดยมีนางสาววัลภา ผลเจริญ เป็นประธานกลุ่ม มีสมาชิกกลุ่ม 15 คน ผลิตสินค้าแปรรูปจากกล้วย อาทิ กล้วยน้ำหว้า เค็กกล้วยหอมฯลฯ โดยพัฒนาสูตรจาก นางอาภา เกศสุวรรณ ประธานกลุ่มเดิมซึ่งได้เสียชีวิตไปแล้วซึ่งมีรูปแบบต่างไปจากเดิม โดยใช้ตู้อบแล้วออกมาพักไว้ในหม้อเคลือบ แทนการตากแดด
เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำได้ง่าย ทำจากกล้วยธรรมชาติไม่มีสิ่งเจือปนใด
รสชาติหอมหวานเหมือนอบน้ำผึ้ง ไม่ใส่สารกันบูด
กล้วยน้ำว้าบ่มสุก ปลอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาด นำกล้วยที่ล้างสะอาดแล้ว ใส่ในน้ำเกลือแล้วตักขึ้นใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาทับโดยวางลงพิมพ์ที่มีพลาสติกรอง แล้วกดพิมพ์ให้กล้วยแบนตามต้องการ เสร็จแล้ววางเรียงใส่ตะแกรง นำเข้าเตาอบเป็นเวลา 1 ชม. เสร็จแล้วนำออกมาจากที่อบมาใส่หม้อเคลือบพักค้างคืนไว้ แล้วนำมาม้วนใส่บรรจุภัณฑ์
การทับกล้วยให้บางจะทำให้กล้วยแห้งเร็วและเหนียวนุ่ม อร่อย
การทำม้วนเล็กทำให้รับประทานง่ายและสะดวกควรปิดเก็บไว้ไม่ให้โดนแสง สีกล้วยจะไม่เปลี่ยนถ้าเก็บไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำ เช่น ใส่ไว้ในตู้เย็น จะเก็บไว้ได้นาน
- สร้างรายได้เพิ่มให้คนในชุมชน และสนับสนุนสินค้าชุมชนสมาชิกกลุ่ม และชุมชนใกล้เคียง ให้มีรายได้จากการนำกล้วยน้ำว้ามาส่งขายให้กับกลุ่มฯ
- เป็นการถนอมอาหารเนื่องจากกล้วยล้นตลาด สุกรับประทานไม่ทัน และสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่วัตถุดิบท้องถิ่น
- บุคคลในชุมชน และสถานที่ราชการในชุมชน ใช้กล้วยอบแผ่นเป็นของขวัญ ของฝาก ในโอกาสพิเศษต่างๆ ประหยัดรายจ่าย เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อของชุมชน
- เป็นแหล่งให้ความรู้ศึกษาดูงาน เป็นรายได้เสริมให้แก่ชุมชนได้

คะแนนและรีวิวสินค้าของ กล้วยอบม้วน