เปิดแล้ว OTOP CITY Happy Market 2018 ตลาดแห่งความสุข จัดเต็ม 10 ความสุข ร่วมฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ รวมของขวัญของฝาก กว่า 20,000 รายการ ขานรับช้อปช่วยชาติ ลดภาษีได้ พร้อมจับมือ ททท.จัดแพคเกจทัวร์ท่องเที่ยวหมู่บ้าน OTOP นวัตวิถี ดึงคนสู่ชุมชนนายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายกระทรวงมหาดไทย ในฐานะคณะอนุกรรมการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ บูรณาการการทำงานร่วมกับกระทรวงต่าง ๆ และทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน สถาบันการศึกษา และประชาสังคม เป็นการทำงานแบบประชารัฐ เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน ยกระดับผู้ผลิต ผู้ประกอบการสินค้าและผลิตภัณฑ์ชุมชนและการส่งเสริมการตลาดให้มากขึ้น ทั้งในเชิงปริมาณและเชิงพื้นที่ โดยตั้งเป้าหมายของการจัดงานในปีนี้ไว้มีผู้ผลิต ผู้ประกอบการเข้าร่วมงาน ไม่น้อยกว่า 3,000 ราย มีผู้เข้าร่วมชมงาน ไม่น้อยกว่า 400,000 ราย และสร้างงาน สร้างรายได้ไม่น้อยกว่า 900 ล้านบาท สามารถช่วยกระจายรายได้ให้กับเศรษฐกิจชุมชนฐานรากให้มีความเข้มแข็ง ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดี และกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวมของประเทศมากยิ่งขึ้น

ด้านนายนิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวว่า การจัดงาน OTOP City 2018 ปีนี้จัดภายใต้แนวคิด “OTOP City Happy Market 2018 : ตลาดแห่งความสุข” เป็นการจัดงานระดับประเทศ ที่มีความพิเศษและมีกิจกรรมที่หลากหลาย โดยปีนี้ กรมการพัฒนาชุมชน ได้รวม 10 ความสุขไว้มอบให้กับคนไทย ประกอบด้วย 1.สุข OTOP ระดับนานาชาติ 2.สุขจากชุมชนท่องเที่ยว 3.สุขสันต์ ของขวัญ OTOP 4.สุขจากตลาดประชารัฐทั่วไทย 5.สุขสากล 6.สุขใหญ่จากชุมชน 7.สุขอิ่มอร่อย 8.สุขจากใจในการร่วมมือพัฒนา 9.สุขชุมชนบนปลายนิ้ว 10.สุขสู่ผู้ร่วมงานOTOP ช้อปช่วยชาติ ถือเป็นการสร้างความสุขให้กับทุกภาคส่วนทั้งผู้ผลิต ผู้ประกอบการ ชุมชน ผู้บริโภค ตลอดจนหน่วยงานภาคีต่างๆ อีกทั้งยังได้ร่วมขานรับนโยบายช้อปช่วยชาติของรัฐบาล โดยผู้ซื้อสามารถนำใบเสร็จจากการซื้อสินค้าภายในงานไปลดหย่อนภาษีได้ นอกจากนี้ กรมการพัฒนาชุมชน ยังได้ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นำเสนอขายเส้นทางท่องเที่ยวชุมชน ในโครงการ “ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี” ซึ่งถือเป็นรูปแบบใหม่ของการนำการท่องเที่ยวมาเชื่อมโยงกับการบริการและผลิตภัณฑ์ชุมชนด้วย จึงอยากเชิญชวนทุกคนให้มาสัมผัสเสน่ห์ทั้ง 10 ความสุข ในช่วงเทศกาลแห่งความสุข ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่จะถึงนี้ มาชม ชิม ช้อป มาอุดหนุนสินค้าจากภูมิปัญญาไทยเป็นของขวัญของฝากให้กับบุคคลที่เคารพรัก เพื่อส่งเสริมให้เกิดการหมุนเวียนระบบเศรษฐกิจในชุมชน ให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ตามนโยบายของรัฐบาล

ส่วนกระแสตอบรับจากผู้เข้าชมงานในวันแรก (15 ธ.ค.61) สร้างยอดจำหน่ายแล้วกว่า 122 ล้านบาท สำหรับบรรยากาศภายในงานวันเปิดงาน ซึ่งเป็นวันที่สองของการจัดงาน มีประชาชนที่สนใจเข้าชมงานและเลือกซื้อสินค้าจำนวนมาก โดยภายในงาน มีกิจกรรมต่างๆ ประกอบด้วย 1.การจัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกรู รัชกาลที่ 10 2.นิทรรศการจากหน่วยงานภาคี เช่น ตลาดประชารัฐต้องชม จากกระทรวงพาณิชย์ ตลาดประชารัฐ ตลาดวัฒนธรรม โดยกระทรวงวัฒนธรรม นิทรรศการชุมชนท่องเที่ยว โดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ผลิตภัณฑ์สมุนไพรสู่สากล โดย กระทรวงสาธารณสุข เป็นต้น 3.การจัดแสดงผลิตภัณฑ์ Highlight ได้แก่ การจัดแสดงของขวัญปีใหม่ จาก 40 จังหวัด, การจัดแสดงหมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จำนวน 8 หมู่บ้าน, การจัดแสดงผลิตภัณฑ์จากตลาดประชารัฐคนไทยยิ้มได้ ตลาดประชารัฐของดีจังหวัด ศิลปิน OTOP และตลาดประชารัฐ Modern Trade 4.การจัดแสดงผลิตภัณฑ์ OTOP สู่สากล เช่น OTOP On Board OTOP Branding และ OTOP Export 5.การจัดแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP ระดับ 3-5 ดาว มากกว่า 20,000 รายการ 6.การจำหน่ายอาหารชวนชิม และ Street food ซึ่งเน้นความสะอาด อร่อย ปลอดภัย ปราศจากโฟม และ7.กิจกรรมการบริการในโซนพิเศษ เช่น Health & Spa, ธนาคารออมสิน, ไปรษณีย์ไทย, จุดบริการรับห่อของขวัญ โดยงานจะมีไปจนถึงวันที่ 23 ธันวาคม 2561 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1 – 3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี